Viêm xoang và viêm mũi dị ứng phân biệt thế nào

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng phân biệt thế nào

phan biet viem mui di ung va cam mao Viêm xoang và viêm mũi dị ứng phân biệt thế nào

Bạn lo lắng vì những triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi nhưng lại thể biết được chính xác là mình đang bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng.Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng.

Ngày nay không khí ô nhiễm,khói bụi nhiều cùng với thời tiết trở lạnh bất thường là những nguyên nhân chính khiến cho bệnh viêm xoang ngày càng phổ biến hơn.Rất nhiều trường hợp bệnh nhân thường tự chuẩn đoán bệnh của mình dẫn đến việc nhầm lẫn bệnh viêm xoang mũi với bệnh viêm mũi dị ứng.Lý do cũng dễ hiểu là bởi vì các triệu trứng của viêm mũi dị ứng như là hắt hơi , xổ mũi , nghẹt mũi….. thường giống với các triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi.Thế thì làm sao và bằng cách nào chúng ta có thể phân biệt được bệnh viêm xoang mũi và bệnh viêm mũi dị ứng?

Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chẩn đoán, người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như là:

  • Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng đến nỗi không thể kiểm soát được. Tình trạng hắt hơi thường đi kèm với cảm giác đau đầu do khi hắt hơi làm cho các cơ co thắt.
  • Chảy nước mũi: người bệnh bị chảy cả ở 2 bên mũi với dịch mũi trong suốt, vài ngày sau dịch mũi trở nên đục hơn do bội nhiễm.
  • Nghẹt mũi: do dịch mũi làm tắc xoang, người bệnh sẽ thấy nghẹt 1 bên hay cả 2 bên mũi.

 

Khác với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng là sự phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa hay mùi khó chịu… Các tác nhân đó sẽ đi theo đường hít thở, ăn uống hoặc là qua da gây nên bệnh viêm mũi dị ứng.

Điều đó chứng tỏ rằng nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như căn bệnh viêm xoang, mà nó chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cũng có người vì những tác nhân đó mà bị dị ứng, cũng có người không việc gì.
Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng giúp bạn điều trị đúng để nhanh khỏi bệnh

Do viêm mũi dị ứng hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người nên thường mang yếu tố di truyền, những người bị viêm mũi dị ứng được coi là có cơ địa dị ứng.

Bệnh cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người: như khi sức khỏe kém, gan yếu, lệch vách ngăn… cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng.

Những thông tin trên sẽ giúp cho bạn biết cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng, giúp bạn xác định rõ căn bệnh của mình, để từ đó có phương pháp điều trị bệnh cho hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để biết chính xác bệnh của mình, khuyên bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hoặc gọi thầy thuốc bác sĩ đến chữa viêm xoang tại nhà để được chuẩn đoán chính xác cũng như tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh của bạn.

Bài viết tới sẽ gửi đến các bạn cách chữa viêm xoang bằng Đông Y đặc biệt hiệu quả.Hãy cùng đón chờ bài viết tiếp theo các bạn nhé!