Viêm mũi dị ứng do thời tiết

Viêm mũi dị ứng do thời tiết

viemmuidiung Viêm mũi dị ứng do thời tiết

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí…Viêm mũi dị ứng thường kết hợp với các bệnh lý khác như viêm tai giữa, viêm xoang mũi, suyễn. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu mọi người nếu kéo dài (không thể tập trung làm việc vì ngạt mũi, khó ngủ, cảm thấy mất vệ sinh,…).

Bệnh càng phổ biến hơn khi tiết trời vào mùa xuân – mùa hoa nở. Khi ở ngoài đường, ta dễ hít phải các phấn hoa và bào tử nấm trong gió, có thể xuất phát từ: cỏ, cây, nấm mốc, lá cây khô (đặc biệt biệt là những khu vực gần công viên hay đồng quê…).

Vậy làm sao để ta có thể bảo vệ bản thân trước căn bệnh khó chịu này? Có rất nhiều giải pháp nhưng các giải pháp phổ biến mà hiệu quả nhất vẫn là:

  • Nên ở trong nhà, đóng các cửa sổ.
  • Sử dụng máy lạnh thông khí, tránh sử dụng quạt vì nó có thể mang các dị nguyên bên ngoài vào.
  • Tắm, hoặc thay quần áo sau khi đi ra ngoài, tránh phơi quần áo ngoài trời.
  • Đeo khẩu trang khi đi đường.
  • Rèn luyện thể chất, nâng cao sức đề kháng bản thân.

Đấy là phòng, vậy còn chữa viêm mũi dị ứng thì sao?  Xin giới thiệu bạn đọc các cách chữa đơn giản mà hiệu quả này nhé:

  • Gừng tươi và hành: Gừng và hành là loại gia vị quen thuộc, đồng thời cũng là loại thuốc quen thuộc đối với người bị các bệnh về dị ứng, viêm xoang mũi. Chuẩn bị khoảng 4-5 củ gừng tươi & 10 củ hành. Thực hiện: đem gừng và hành bóc vỏ rồi rửa sạch. Cắt nhỏ tất cả ra rồi dập nhỏ, cho vào nồi nước đun sôi. Sau khi đun xong, bạn đổ ra một bát to và xông mũi. Khi xông, bạn nên để hướng bát sao cho hơi thuốc dễ dàng tiến sâu vào trong mũi. Làm 2-3 lần / ngày và bạn sẽ thấy tác dụng rõ rệt sau khoảng thời gian ngắn (4-5 ngày)
  • Nước ép tỏi:  1 phần nước ép pha với mật ong 2 phần tạo thành hỗn hợp dung dịch rồi dùng bông gòn thấm và để vào lỗ mũi khoảng vài phút. Làm đều với 2 bên mũi, nên làm 3 lần/ngày để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Thuốc: Khi bệnh không có tiến triển rõ rệt qua các liệu pháp tự nhiên thì ta nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và nhận giải pháp điều trị.

Chúc các bạn tránh xa được căn bệnh khó chịu này để luôn có sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái mà học tập, làm việc nhé!