Viêm mũi dị ứng nguyên nhân và cách phòng tránh

Viêm mũi dị ứng nguyên nhân và cách phòng tránh

dieu tri viem mui di ung Viêm mũi dị ứng nguyên nhân và cách phòng tránh

Nguyên nhân
Trong cơ thể chúng ta ,hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng giúp chống lại những thành phần có hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus. Nhưng những người bị viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch lại phản ứng quá mức đối với những thành phần vô hại như phấn hoa… gây ra phản ứng viêm và kích thích gây nên các phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, các xoang và mắt.
Có 2 loại viêm mũi dị ứng:

  1. Viêm mũi dị ứng theo mùa :thường vào mùa hè hay mùa xuân hoặc cả vào mùa thu (tùy theo vùng, địa lý) do phấn hoa và các bào tử trong gió, có thể xuất phát từ: cây,cỏ,lá cây khô, nấm mốc, …
  2. Viêm mũi dị ứng quanh năm: các tác nhân trong nhà như con ve, bụi nhà,mạt và các mảnh da bong tróc của các thú nuôi… là nguyên nhân gây ra bệnh. Cũng có khi là do các bào tử nấm mốc phát triển ở trong nhà, trên các giấy dán tường, cây trồng trong nhà,bàn ghế, rèm thảm, hoặc các vật được bọc vải,…

Cách phòng tránh
Nếu như là dị ứng theo mùa thì bạn nên:
– Ở trong nhà, đóng kín các cửa sổ.
– Sử dụng máy lạnh thông khí, tránh sử dụng quạt vì quạt sẽ mang bụi bẩm và dị nguyên bên ngoài vào.
– Sau khi đi ra ngoài nên tắm hoặc thay quần áo, tránh phơi quần áo ngoài trời.
Nếu như là dị ứng quanh năm thì bạn nên:
– Vệ sinh chăn gối, sử dụng túi bọc chăn gối.
– Sử dụng máy lọc không khí.
– Tránh các con vật nuôi có nhiều lông như mèo……
– Diệt trừ nấm mốc .Không để các đồ chơi thú nhồi bông ở giường ngủ. Giặt chăn ga gối hàng tuần bằng nước nóng. Làm sạch mốc ở máy lạnh và các bề mặt.
– Sử dụng máy điều hoà độ ẩm. Giữ độ ẩm trong nhà ít hơn 50%.

Trên đây là cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng , bài viết sau mình sẽ giới thiệu , chia sẻ cho các bạn cách chữa viêm mũi dị ứng nhé.