Bệnh viêm xoang và cách điều trị tại nhà (p2)

Viêm xoang mũi để chữa thông thường tốt nhất là sự kết hợp của các phương pháp tiếp cận khác nhau – thường dùng thuốc kháng sinh kết hợp với tự chăm sóc. Nếu bác sĩ nghĩ rằng nguyên nhân của viêm xoang của bạn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh. Đối với viêm xoang cấp tính, nhiều người có được một trình 10-14 ngày. Đối với viêm xoang mãn tính, một loại kháng sinh dài hạn có thể là cần thiết. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng kháng sinh chỉ giúp với các bệnh nhiễm khuẩn.Chúng sẽ không có tác dụng với viêm xoang gây ra bởi virus. Sau đây là những loại thuốc nên sử dụng khi chữa viêm xoang tại nhà:

 • Thuốc giảm đau. Nhiều người bị viêm xoang mũi có thể dùng thuốc giảm đau không kê toa (OTC), như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn hãy đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì, và không dùng chúng quá 10 ngày.
 • Thuốc thông mũi. thuốc thông mũi OTC có thể giúp giảm lượng chất nhầy trong xoang. Một số là có sẵn như là thuốc xịt mũi Afrin và Dristan – và những thuốc khác như Sudafed. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc xịt mũi trong hơn ba ngày, thuốc có thể khiến bạn nghẹt hơn. Với thuốc uống thì không nên được sử dụng quá một tuần.thuoc tri viem xoang tai nha 300x168 Bệnh viêm xoang và cách điều trị tại nhà      (p2)
 • Steroids. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa steroid dạng hít để điều trị sưng ở màng xoang. Đối với các trường hợp khó của viêm xoang mãn tính, steroid đường uống cũng là một khả năng.
 • Phẫu thuật. Thỉnh thoảng, với viêm xoang mãn tính hoặc viêm xoang cấp tính mà giữ trở lại, phẫu thuật là sự lựa chọn tốt nhất. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng các xoang.Làm cho mũi dễ thở hơn.

  Cách phòng chống và chữa viêm xoang mũi tại nhà
Trong khi các loại thuốc có thể giúp , nhiều trường hợp viêm xoang mũi – có lẽ là nhiều nhất là hai trong số ba – tự chữa theo cách của riêng họ mà không cần bất kỳ điều trị y tế. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể làm của riêng bạn để làm giảm sự khó chịu của bệnh. Nếu bạn dễ bị viêm xoang, rất nhiều các phương pháp tương tự sẽ giúp bạn ngăn chặn nó như:

 • Độ ẩm. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng, nơi bạn đã dành nhiều thời gian để ở. Chỉ cần chắc chắn bạn làm theo chỉ dẫn và vệ sinh bộ lọc thường xuyên. Nếu bạn sử dụng một bộ lọc bị bẩn, bạn có thể phun nấm mốc trong không khí.
 • Hít thở không khí nóng ẩm khi bạn tắm nước nóng, hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Tránh hít phải không khí quá lạnh hoặc quá khô. Bạn cũng có thể sử dụng máy điều hòa để tăng độ ẩm trong không khí nhưng hãy cân nhắc trước khi sử dụng.chua viem xoang bang cach uong nhieu nuoc loc 1 300x245 Bệnh viêm xoang và cách điều trị tại nhà      (p2)
 • Xông hơi mặt. Đặt một khăn ấm, ẩm lên trên mặt bạn từ 5 – 10 phút.
 • Sử dụng nước muối nhỏ vào mũi. Là những dung dịch không chứa thuốc, chúng có thể giúp giữ cho khoang mũi của bạn luôn mở rộng, sạch sẽ khỏi vi khuẩn và dịch mũi.
 • Thật nhẹ nhàng khi xì mũi. Nếu bạn xì mạnh thì sẽ vô tình đẩy dịch mũi vào khoang xoang.Hãy nhớ khi bạn xì mũi phải để cả 2 lỗ mũi cùng mở.
 • Uống nhiều chất lỏng. Nước sẽ giúp làm loãng chất nhầy, giảm tắc nghẽn trong xoang. Tuy nhiên, tuyệt đối không uống rượu – rượu sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.
 • Nghỉ ngơi. Khi bạn đã có một nhiễm trùng xoang, cố gắng không để lạm dụng nó. Hãy ngủ nhiều để có năng lượng cung cấp cho cơ thể bạn một cơ hội để hồi phục.
 • Đừng lạm dụng thuốc OTC. Thuốc thông mũi và thuốc giảm đau có thể giúp lên đến một điểm. Cần nhớ rằng lạm dụng một số loại thuốc thực sự có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.